- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Nuôi dạy conBí quyết dạy bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Bí quyết dạy bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Bạn muốn dạy con học tiếng Anh ngay từ khi còn bé nhưng lại chưa tìm ra phương pháp nào tốt nhất, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bậc phụ huynh về bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Chắc chắn sẽ giúp con bạn có được vốn kiến thức tiếng Anh tốt, tự tin giao tiếp và hoàn thiện, cùng khám phá ngay nhé!

Bí quyết dạy tiếng anh cho bé tại gia

1. Tầm quan trọng của việc dạy cho bé tiếng Anh

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu, nó đóng vai trò cực kỳ thiết yếu đối với cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính để nghiên cứu bất cứ chủ đề nào trên toàn thế giới bởi hầu như tất cả các tài liệu đều được viết và dịch sang ngôn ngữ này. 

Hiện nay, tiếng Anh được sử dụng như một ngôn ngữ Quốc tế, ngày càng phát triển theo thời gian và trở thành phương tiện duy nhất ở nhiều quốc gia hiện nay. Cho nên các bậc cha mẹ rất chú trọng và cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh ngay từ khi còn bé, học song song cùng tiếng mẹ đẻ. 

Giai đoạn khi trẻ từ 3 – 5 tuổi là lúc trẻ hình thành mọi thứ trong đầu về tư duy ngôn ngữ, lúc này việc cho trẻ học song ngữ sẽ mang lại hiệu quả cực tốt. Sự trao đổi giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh giúp kích thích sự linh hoạt trong não bộ của trẻ, giúp con có được khả năng tiếp thu nhanh chóng hơn. 

Học tiếng Anh từ bé giúp trẻ có thể nắm bắt một cách tự nhiên nhất ngôn ngữ này, có được sự tiếp thu âm thanh một cách chuẩn xác nhất. Khi có được khả năng tiếng Anh tốt thì bé nhà bạn sẽ luôn cảm thấy sự tự tin, thoải mái trong giao tiếp và đặc biệt nó hỗ trợ cho tương lai, công việc sau này của các con. Hình thành tư duy ngôn ngữ cho trẻ ngay từ bé, giúp khám phá ra những khả năng ngôn ngữ đặc biệt của trẻ. 

Chính vì thế cho nên, phụ huynh ngày nay rất chú trọng việc dạy tiếng Anh cho bé, đầu tư phương tiện học tập hiện đại, nhất là quan tâm đến các phương pháp hữu ích để đưa lại hiệu quả cao nhất cho việc học tiếng Anh của con. 

2. Bí quyết dạy bé học tiếng Anh thông qua kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết sẽ hình thành nên sự toàn diện khi tiếp cận và học tập ngôn ngữ này. Mỗi kỹ năng đều giữ vai trò quan trọng không thể thay thế và ba mẹ cần giúp bé phát triển đồng đều khi tiếp cận và học tiếng Anh. 

Luyện kỹ năng nghe tiếng Anh 

Cũng như tiếng Việt, bí quyết giúp bé học tiếng Anh giỏi sẽ bắt đầu từ kỹ năng nghe. Chỉ khi bé nghe và phản xạ liên tục thì mới dễ dàng tiếp cận ngôn ngữ này và mang lại hiệu quả cao nhất khi học. 

Ba mẹ hãy tạo cho con một không gian thật tốt để trẻ có thể nghe được tiếng anh một cách rõ ràng nhất, không bị ảnh hưởng bởi những tạp âm bên ngoài. Hãy cho trẻ nghe những video của người bản xứ để giúp con tiếp cận ngôn ngữ tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất. Bắt đầu từ những video đơn giản, vui nhộn và dần dần tăng cường về độ khó, bé sẽ quan sát và lắng nghe cách các nhân vật phát âm, tập trung cao hơn để bắt chước và học theo nhanh nhất, biết được ý nghĩa của từ vựng và ngôn ngữ.  

Kỹ năng nghe luôn được đặt lên hàng đầu trong việc học tiếng Anh bởi chỉ khi bạn nghe được đối phương phát âm thì mới hiểu, phản xạ được và tiếp tục với cuộc hội thoại. Vì vậy, ba mẹ cần chú trọng đến kỹ năng này cho trẻ trong quá trình học tiếng Anh. 

Hãy tập cho con bạn có một đôi tai nhạy bén trong việc học và tiếp thu tiếng Anh, nó chính là chìa khoá để con trở thành một người giỏi ngôn ngữ. 

Luyện kỹ năng nói tiếng Anh 

Kỹ năng nói vẫn luôn là điểm yếu mà người Việt hay mắc phải khi học ngôn ngữ tiếng Anh, cho nên việc hình thành cho bé thói quen phản xạ nói tiếng Anh ngay từ khi còn bé là cực kỳ cần thiết. Hãy bắt đầu nói với trẻ về những đồ vật xung quanh bằng tiếng Anh, sau đó là những câu nói đơn giản hỏi về tên, tuổi, cái này, cái kia…

Nếu ba mẹ có khả năng tiếng Anh tốt thì có thể cùng con luyện nói mỗi ngày để giúp tăng khả năng nói cho con, đây là phương pháp được rất nhiều giáo viên Anh Ngữ áp dụng khi giảng dạy cho con của họ. Ba mẹ cũng có thể cho con tới các trung tâm tiếng Anh để con học và luyện nói với thầy cô, bạn bè hoặc học nói thông qua các phần mềm Anh Ngữ online. 

Luyện kỹ năng đọc tiếng Anh

Bên cạnh kỹ năng nghe, nói thì dạy bé học tiếng Anh cần chú ý kết hợp đồng thời kỹ năng đọc. Khi đọc tiếng Anh bé sẽ tập làm quen dần với mặt chữ và hiểu được nghĩa của từ. 

Hãy tìm những đoạn văn đơn giản để bé đọc, nên đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu được ý nghĩa của đoạn tiếng Anh đó. Sau khi bé đã đọc vào hiểu được những đoạn văn đơn giản thì sẽ bắt đầu với những câu và đoạn văn có độ khó tăng dần. Nội dung bài đọc tiếng Anh nên dựa vào sở thích của bé, có thể là những câu chuyện tiếng Anh ngắn, thơ bằng tiếng Anh hoặc truyện tranh…

Cùng con phát triển kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả
Cùng con phát triển kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả

Luyện kỹ năng viết tiếng Anh

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ thì kỹ năng viết  đóng vai trò quan trọng bởi cũng giống như tiếng Việt,  khi viết con sẽ dễ dàng nhớ được từ vựng nhanh hơn. Trẻ sẽ bắt đầu viết từng từ, ghép lại thành từng câu đơn giản, dần dần thành câu phức tạp và tới các đoạn văn tiếng Anh với độ khó tăng cao.

Việc học viết tiếng Anh đúng ngữ pháp sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau, không nên nóng vội, bởi cũng giống như tiếng Việt thì tiếng Anh cũng nhiều quy tắc và để nắm bắt hết không phải dễ dàng. 

3. Tips để bé học tiếng Anh ngay tại nhà

Để giúp các bậc cha mẹ có được cách dạy tiếng Anh ngay tại nhà cho trẻ hiệu quả, chúng tôi xin được bật mí ngay các Tips dưới đây:   

Tạo thói quen 

Khi dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà thì ba mẹ cần phải thiết lập một thói quen khoa học cho con. Thời gian học tiếng Anh mỗi ngày không cần quá lâu nhưng phải đạt được sự thường xuyên. Ví dụ như từ 20h đến 20h30 phút mỗi ngày sẽ là thời gian mà bạn cùng con học tiếng Anh thì mỗi ngày cứ tới giờ là bạn và bé lại bắt đầu việc học và trao đổi ngôn ngữ. 

Việc học tiếng Anh với trẻ không cần quá cứng nhắc, ban đầu có thể học 10 phút mỗi ngày và dần dần có thể tăng lên. Hãy giúp con có được hứng thú trong việc học tiếng Anh chứ không phải là sự ép buộc và khó chịu bởi khi tinh thần con trẻ thoải mái thì việc học mới trở nên dễ dàng hơn. 

Một khi ba mẹ đã thiết lập được cho con thói quen học tiếng Anh tốt thì chắc chắn khả năng tiếp thu của trẻ sẽ ngày một nâng cao hơn, con bạn sẽ tiến bộ vượt bậc qua từng ngày, từng tháng, từng năm. 

Tạo cho trẻ thói quen học tiếng Anh khoa học 
Tạo cho trẻ thói quen học tiếng Anh khoa học

Nghe, xem nhạc tiếng Anh 

Bật những bài nhạc tiếng Anh thiếu nhi vui tươi cũng là cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà cực hay ho mà ba mẹ không nên bỏ qua. Câu từ bài hát đơn giản, sự lặp đi lặp lại liên tục sẽ rất dễ đi vào tiềm thức của trẻ và giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn để ghi nhớ và học thuộc. 

Đặc biệt các bài hát tiếng Anh cũng giúp trẻ cảm thụ được giai điệu một cách tốt nhất, giúp con cảm thấy thư giãn sau những giờ học tập mệt mỏi ở trên trường. Dạy trẻ hát theo những bài nhạc tiếng Anh được các ba mẹ áp dụng nhiều và đều mang lại hiệu quả cao.  

Chơi trò chơi có hình ảnh, âm thanh bằng tiếng Anh 

Ba mẹ cùng trẻ chơi các trò chơi có các hình ảnh, âm thanh bằng tiếng Anh cũng giúp việc học tiếng Anh của con trở nên dễ dàng hơn. 

Các bộ thẻ trò chơi – Flashcards được bán với đầy đủ hình ảnh, màu sắc, âm thanh giúp con ghi nhớ nhanh và có được niềm vui trong việc học tiếng anh. Việc kết hợp giữa học và chơi trò chơi cũng giúp trẻ cảm thấy thoải mái và không có sự áp lực trong quá trình học nhưng lại đưa lại hiệu quả bất ngờ. 

Ngoài trò chơi Flashcards thì ba mẹ cũng có thể cùng con chơi các trò chơi đoán ô chữ tiếng Anh, trò chơi khá hay giúp con ghi nhớ lâu và thuận tiện. 

Đọc truyện song ngữ

Trẻ em thường rất yêu thích đọc truyện nên ba mẹ có thể áp dụng cách đọc truyện song ngữ trong việc giúp con học tiếng anh ngay tại nhà. Những cuốn truyện song ngữ được thiết kế với màu sắc bắt mắt sẽ tạo nên sự thích thú cho con khi học. 

Đặc biệt, trước khi trẻ đi ngủ, ba mẹ nên đọc truyện song ngữ cho con nghe và sau đó để con tự đọc nhiều lần, trẻ sẽ nhớ được lâu hơn, quen dần với mặt chữ, nâng cao kỹ năng đọc hiểu của con. 

Khi dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà thì ba mẹ cần phải kiên nhẫn, không nóng vội. Dạy con những từ vựng cơ bản đến ngữ pháp và hình thành từng câu, giúp trẻ hoàn thiện tất cả các kỹ năng cần thiết. Ba mẹ hãy tạo hứng thú cho con, giúp con có một tâm thế học tập thoải mái, không ép buộc trẻ phải học hành quá mức vì điều này sẽ tạo nên nhiều áp lực không tốt. 

Ba mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà
Ba mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà

Hiện nay trên thị trường, giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em rất đa dạng nên ba mẹ nên tìm hiểu để lựa chọn cho con những cuốn sách hay, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nhất là khi còn bé, trẻ cực thích những cuốn sách tiếng anh với nhiều hình ảnh đẹp, trực quan, giúp con yêu thích hơn việc học tiếng Anh mỗi ngày. 

Những cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà  được đông đảo các bậc phụ huynh áp dụng cho các bé và đưa lại kết quả tốt. Cho nên nếu ba mẹ vẫn chưa tìm được phương pháp nào ưng ý thì hãy tham khảo ngay để giúp con bạn có được kỹ năng tiếng Anh tốt và toàn diện nhất nhé.

Blog hay

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới nhất

Đọc thêm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme