- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Nuôi dạy conBí quyết dạy bé học toán lớp 1 cực kỳ đơn giản...

Bí quyết dạy bé học toán lớp 1 cực kỳ đơn giản và dễ hiểu

Ngày con vào lớp 1 cũng là lúc ba mẹ bộn bề với nỗi lo học hành của con, đặc biệt trong đó phải kể đến môn Toán. Làm thế nào để con cảm thấy yêu thích và không bị áp lực khi học Toán chính là câu hỏi được nhiều phụ huynh tìm kiếm hiện nay. Để có được câu trả lời hay nhất về cách dạy bé học toán, mời cha mẹ cùng đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Dạy bé học toán lớp 1 khoa học
Phụ huynh cần dạy các bé học toán một cách khoa học

1. Khó khăn khi dạy toán lớp 1 cho trẻ

Khi bước vào lớp 1 chính là lúc trẻ bắt đầu tiếp xúc trực tiếp với các con số cũng như phép tính. Thực sự thì để làm quen với môn Toán không hề dễ nếu như không có phương pháp đúng đắn. 

Trước tiên, ba mẹ cần phải hiểu được những khó khăn khi dạy bé học Toán lớp 1 cho trẻ để từ đó biết cách khắc phục:

 • Môn Toán là môn học khá khôn khan và nó đòi hỏi sự chính xác một cách tuyệt đối. 
 • Trẻ thường gặp áp lực khi học Toán vì chưa quen với việc ghi nhớ các con số và các phép tính. 
 • Khác với các môn học khác như học vẽ, học làm văn thì môn Toán hạn chế về tư duy sáng tạo, nó theo một công thức và quy tắc nhất định. 
 • Trẻ sẽ được dạy về lý thuyết và sau đó phải áp dụng vào thực tế các bài toán, nhiều trẻ sẽ gặp khó khăn trong khâu này. 
 • Nếu không hiểu được bản chất của con số và phép toán thì trẻ sẽ không làm đúng được các bài toán, kể cả những bài đơn giản nhất. 
 • Nhiều trẻ khá chậm với con số và thậm chí là không hào hứng với việc học Toán, thậm chí 1 số bé còn cảm thấy sợ hãi môn học này. 

Đối với mỗi trẻ sẽ có những khó khăn riêng trong quá trình học, mức độ tiếp thu của con cũng khác nhau nên cha mẹ cần phải tùy vào tình hình thực tế để có cách dạy Toán phù hợp với con. 

2. Lợi ích khi cho con học toán 

Toán là một bộ môn chính trong hành trình học tiếp và làm việc của con trẻ, môn Toán đóng vai trò quan trọng, gần như không thể thay thế. Vì vậy cho nên việc dạy bé học toán lớp 1 mang lại rất nhiều lợi ích vô cùng thiết thực: 

 • Học Toán giúp trẻ nhận biết và nắm bắt chính xác chữ số: Khi học Toán bé biết được tất cả các con số, nhớ và tính toán chuẩn các phép tính. Đây là cái gốc cực kỳ quan trọng cho tất cả các bài toán phức tạp về sau này. Chỉ khi trẻ được dạy và hiểu được cái gốc ban đầu thì việc học toán sau này cũng trở nên dễ dàng hơn hẳn. 
 • Phát triển khả năng tư duy cho trẻ: Học Toán chính là cách trẻ mở mang tư duy về con số, não của trẻ sẽ không ngừng được kích thích để tìm ra được phương pháp giải chính xác và nhanh nhất. Cho nên các cách dạy con học toán lớp 1 luôn đề cao và phát huy tính tư duy của trẻ, giúp con thông minh hơn. 
 • Hình thành thói quen học Toán nghiêm túc cho con: Dạy toán cho bé lớp 1 chính là thời điểm tuyệt vời nhất để hình thành cho con một thói quen học tập khoa học. Trẻ sẽ hiểu được tầm quan trọng của môn học này và luôn ý thức học tập một cách nghiêm túc và có kế hoạch. 
 • Mang lại sự hứng thú cho con với môn Toán: Tạo cảm hứng và sự yêu thích học môn Toán cho con ngay từ khi bước vào lớp 1 là điều cần thiết. Bởi khi con đam mê với việc học Toán thì những con số sẽ không còn là áp lực đối với trẻ nữa mà nó sẽ trở thành niềm vui và sự tự hào sau khi con giải được các bài toán khó. 
 • Khám phá ra tài năng Toán học của con: Khi dạy con học Toán, nhiều cha mẹ đã phát hiện được tài năng thiên bẩm của con trong môn học này, từ đó bồi dưỡng và phát huy sở trường của con trong lĩnh vực Toán học. 

Bắt đầu học toán vào lúc lớp 1 mang lại cho trẻ những lợi ích tuyệt vời nên ba mẹ cần phải nắm được phương pháp đúng cách. Dạy bé học toán sao cho hiệu quả, tạo được hứng thú và niềm yêu thích, tránh việc học tập quá mức dẫn đến căng thẳng và áp lực.  

Học toán mang lại nhiều lợi ích cho trẻ 
Học toán mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

3. Nên dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm như thế nào để con hào hứng, mẹ không áp lực

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm để con luôn hào hứng và mẹ không áp lực là câu hỏi được đông đảo phụ huynh tìm kiếm hiện nay, đặc biệt là những mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1. Vậy mời mẹ cùng khám phá ngay top cách dạy con học toán lớp 1 cục đơn giản, không nước mắt, con vui học mẹ yên tâm. 

Hãy để con làm quen và hiểu bản chất của các con số và phép cộng trừ

Đầu tiên khi dạy bé học toán thì ba mẹ cần cho con làm quen và hiểu được bản chất của các con số và phép cộng trừ thông qua hình ảnh, trò chơi, mảnh ghép… Trẻ sẽ dần biết được số nhỏ nhất, số lớn nhất, số liền kề… và hiểu được ý nghĩa của các con số. 

Trẻ còn thường rất thích thú và hào hứng với những thứ xung quanh, đặc biệt là những thứ mà chúng cảm thấy ngon và ấn tượng nên mẹ có thể dạy con làm toán bằng những hình ảnh đó. Ví dụ như con có 2 cái kẹo, mẹ mua thêm cho con 3 cái nữa, vậy con có bao nhiêu cái kẹo?. Câu trả lời nhanh chóng và chính xác của trẻ sẽ khiến bạn bất ngờ đấy, cứ như vậy thay bằng những con số và hình ảnh khác để giúp bé tính nhẩm một cách tốt nhất, rèn luyện khả năng ghi nhớ cho con.  

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ khá dễ dàng nếu mẹ giúp con hiểu được bản chất của con số và từng bước giúp con vận dụng vào trong các bài toán. 

Dạy con làm quen dần với các phép tính
Dạy con làm quen dần với các phép tính

Dạy trẻ học toán lớp 1 bằng cách đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 20

Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 chính là sự bắt đầu đơn giản và cần thiết nhất mà mẹ cần áp dụng. Hãy dạy cho bé tập đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 20 từ 0, 2, 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 20 và 1, 3, 5, 7, 9, 11, 13, 15, 17, 19. 

Sau khi đã đếm được những con số này thì hãy giúp trẻ hiểu được các phép tính cộng trừ giữa các con số này. Cộng thêm thì sẽ ra số tiếp theo còn trừ đi thì sẽ ra số trước nó, trẻ sẽ thực hiện và nhớ dễ dàng hơn. 

Khi trẻ đã hiểu được bản chất của các phép tính trong phạm vi 20, ba mẹ sẽ tăng dần độ khó lên để trẻ tư duy và làm được những bài toán với con số lớn hơn. Cách dạy theo từng bước này sẽ không tạo áp lực cho trẻ, ngược lại giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi học Toán và đạt được kết quả tốt. 

Sử dụng công cụ hỗ trợ hoặc làm toán theo phương pháp kể chuyện

Ba mẹ cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ trong quá trình dạy bé học Toán như que tính, ngón chân, ngón tay… Khi trẻ dùng những công cụ này sẽ dễ dàng hình dung và nhanh hiểu hơn. 

Thêm vào đó, cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu đó là ba mẹ có thể sử dụng phương pháp kể chuyện lồng ghép vào. Trẻ thường rất thích nghe kể chuyện nên kết hợp phép toán trong kể chuyện sẽ giúp bé hứng thú, tránh cảm giác nhàm chán khi học. 

Đố nhanh có thưởng

Dạy bé học toán bằng trò chơi đố nhanh có thưởng được nhiều phụ huynh áp dụng và mang lại hiệu quả bất ngờ. Nên sử dụng các phép tính đơn giản để con có thể tính toán nhanh, rèn luyện kỹ năng tính nhẩm cho bé. 

Những phần thưởng nhỏ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và cố gắng học tập hơn hẳn. Đặc biệt bạn có thể cho con chơi cùng với những bé khác để trò chơi trở nên thú vị và năng động, kích thích trẻ nỗ lực.  

Sử dụng phần mềm, chương trình toán học online

Hiện nay có rất nhiều phần mềm và chương trình toán học online được thiết lập một cách khoa học với các hình ảnh sinh động để tạo hứng thú cho trẻ khi học. Ba mẹ có thể tham khảo và lựa chọn các chương trình phù hợp dành cho bé lớp 1 để giúp con dễ dàng tiết thu và yêu thích môn Toán. 

Chương trình học online thì bạn hãy giới hạn cho bé mỗi ngày tầm 60 phút, không để con học quá lâu vì màn hình máy tính, điện thoại có thể ảnh hưởng không tốt đến mắt của trẻ. Trong quá trình con học online, ba mẹ nên ngồi bên cạnh để giải thích thêm và giúp con giải đáp các thắc mắc. 

4. Lưu ý khi dạy bé học toán lớp 1 

Khi dạy bé học toán lớp 1 thì ba mẹ cũng cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Luôn đồng hành cùng bé trong quá trình học tập, kiên nhẫn dạy con từ những con số đơn giản đến các phép tính phức tạp. Thực tế sẽ có những bé rất nhanh nhạy với các con số và cũng có những bé sẽ chậm hơn bạn bè nên ba mẹ cũng đừng nên lo lắng mà hãy tìm cách giúp con vượt qua vấn đề và học Toán tốt hơn. 
 • Không ép con học Toán quá nhiều giờ trong một ngày, dành thời gian cân bằng cho những môn học khác. Xây dựng thời khóa biểu học tập phù hợp cho con để trẻ có thể vừa học vừa thư giãn, đạt được kết quả cao hơn. 
 • Không quát mắng, to tiếng khi con làm sai mà hãy nhẹ nhàng chỉ cho con thấy được con đang sai ở đâu và nên sửa lại như thế nào cho đúng. Dần dần trẻ sẽ biết và nắm được quy luật chính xác trong Toán học, mọi thứ lúc đó trở nên dễ hơn hẳn. 
 • Trang bị cho con một môi trường học Toán phù hợp, bàn ghế ngồi thoải mái, dụng cụ học tập đầy đủ với bút viết, sách vở, công cụ. 
 • Luôn khích lệ, động viên con trong quá trình học toán, những lời khen ngợi khi con làm tốt sẽ giúp trẻ vui và cố gắng, nỗ lực hơn. Không ép trẻ học thêm quá nhiều vì sẽ tạo nên áp lực, khiến trẻ mệt mỏi và chán nản, ảnh hưởng tới sức khoẻ và việc học. 

Trên đây là toàn bộ những phương pháp dạy bé học Toán khoa học, đơn giản và dễ áp dụng dành cho các bậc phụ huynh khi con bước vào lớp 1. Ba mẹ chỉ cần áp dụng đúng những cách trên sẽ giúp con luôn cảm thấy yêu thích môn Toán, học hành tốt và đạt kết quả cao.

Blog hay

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới nhất

Đọc thêm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme