- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Nuôi dạy conBí quyết dạy bé học đếm từ 1 đến 10 và đến...

Bí quyết dạy bé học đếm từ 1 đến 10 và đến 100 hiệu quả

Việc dạy bé tập đếm thực sự không khó nhưng đòi hỏi ba mẹ phải có một phương pháp phù hợp thì mới giúp con nhanh chóng tiếp thu và nắm bắt được quy luật. Cùng khám phá bí quyết dạy bé học đếm từ 1 đến 10, đến 100 hiệu quả mà phụ huynh nào cũng nên biết và áp dụng nhé. 

Dạy bé tập đếm từ sớm
Dạy bé tập đếm từ sớm

Thời điểm vàng dạy bé tập đếm 

Thời điểm dạy bé tập đếm lúc nào là phù hợp nhất được nhiều cha mẹ thắc mắc và tìm kiếm câu trả lời. Thực tế thì dạy con tập đếm càng sớm càng tốt vì có thể giúp con làm quen với con số nhanh hơn.

Tuy nhiên có nhiều bậc cha mẹ lại quá nóng vội, muốn con nhanh chóng học đếm số cũng như các phép tính phức tạp mà tạo nên áp lực lớn khiến con cảm thấy không thoải mái và mệt mỏi. 

Vì vậy thời điểm vàng để dạy con tập đếm là giai đoạn từ 3 tuổi đến 5 tuổi, áp dụng phương pháp tập đếm với những trò chơi vui vẻ để giúp con dễ tiếp thu, kết hợp vừa học vừa chơi. Khi trẻ nhận biết, đếm thành thạo các con số chính là sự khởi đầu thuận lợi của môn toán học. 

Đầu tiên hãy dạy bé tập đếm từ 1 đến 10 và sau đó tăng dần lên 100, từng bước từng bước giúp con làm quen với số đếm. Dạy trẻ đếm sẽ nâng cao, cải thiện sự sẵn sàng của trẻ đối với các khái niệm toán học khác được dạy trong tương lai, chẳng hạn như phép cộng và phép trừ, phép nhân, phép chia…

Chọn thời điểm vàng để dạy bé tập đếm
Chọn thời điểm vàng để dạy bé tập đếm

Các cách dạy bé học số đơn giản

Có nhiều cách dạy bé tập đếm vô cùng hay mà ba mẹ có thể áp dụng vào trong quá trình dạy trẻ hiện nay. Đặc biệt 6 cách dưới đây được sử dụng phổ biến và mang lại những hiệu quả bất ngờ, được các phụ huynh yêu thích. 

 • Qua bài hát, bài thơ

Các bé thường rất thích nghe và hào hứng với những bài hát vui tươi vì thế phụ huynh nên dạy con tập đếm thông qua các bài hát, bài thơ. 

Ba mẹ có thể cùng con nghe và ngân nga giai điệu của những bài hát như đếm sao, đếm ngón tay, bài thơ đếm số… tạo cho con cảm giác vừa chơi vừa học rất dễ đi vào tiềm thức của trẻ và sự ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn.

Vần điệu trong bài thơ, bài hát rất dễ nhớ và có sự lặp đi lặp lại, gần gũi nên các bé sẽ cảm thấy quen tai và dần dần nắm được quy luật của số đếm nhanh nhất. Đặc biệt việc vừa hát vừa sử dụng ngón tay để đếm giúp bé hình dung và làm toán nhanh. 

Trong số đó bài hát “Đếm sao” được sử dụng nhiều nhất trong quá trình dạy bé tập đếm mà ba mẹ có thể áp dụng ngay: 

Một ông sao sáng hai ông sáng sao

Ba ông sao sáng, sáng chiếu muôn ánh vàng

Bốn ông sao sáng

Kìa năm ông sao sáng

Kìa sáu ông sáng sao trên trời cao

Bảy ông sao sáng, tám ông sáng sao, chín ông sao sáng

Sáng chiếu muôn ánh vàng

Mười ông sáng sao

Kìa sông Ngân trong sáng

Mờ chiếu ánh muôn sao trên trời cao

Đêm thì khắp bốn phương trời toàn sao lóng lánh sáng người chiếu xa

Ngày thì sao sáng giữa cờ __ vàng __ đỏ em đếm

kìa một hai ba bốn năm sáu bảy tám chín mười

trăm nghìn vạn triệu vô số hằng hà trên nước Việt Nam”.

Lời bài hát “Đếm sao” của nhạc sĩ Văn Chung 

 • Qua công việc hàng ngày

Dạy bé tập đếm thông qua các công việc hằng ngày rất hiệu quả, giúp trẻ ghi nhớ nhanh và sâu những con số từ 1 đến 100. 

Ví dụ mẹ vừa gọt táo vừa hỏi bé xem có tổng cộng bao nhiêu quả táo, cho con đếm số lượng thành viên trong gia đình, đếm các loại dụng cụ có trong nhà bếp hay đếm các vật nuôi ở trong nhà… 

Tất cả mọi hoạt động mà bạn làm cùng con mỗi ngày nên lồng ghép việc tập đếm vào đó, như khi cho con ăn cơm có thể cùng con đếm bao nhiêu thìa mỗi bát cơm hay đếm xem con ăn bao nhiêu bát… 

Những hình ảnh thân quen này sẽ giúp bé đếm và nhớ nhanh, đồng thời bé sẽ cảm thấy hào hứng hơn. Nếu bé đếm đúng thì hãy dành những lời khen ngợi để động viên con, nếu bé đếm sai hãy nói con đếm lại cho đến lúc có được đáp án đúng. Ba mẹ hãy luôn nhẹ nhàng hướng dẫn con để bé từng bước làm quen với các con số xung quanh. 

Dạy bé tập đếm qua công việc hằng ngày
Dạy bé tập đếm qua công việc hằng ngày
 • Đếm số với nhóm bạn 

Trẻ con rất thích chơi trò chơi với nhau nên phụ huynh có thể sử dụng cách dạy bé tập đếm từ 1 đến 100 với nhóm bạn để con giao lưu, học hỏi nhanh chóng hơn. 

Bạn hãy là người chủ trì của trò chơi và để các bé ngồi xung quanh, các con sẽ chơi trò đếm số, bé nào hoàn thành tốt sẽ nhận được các phần quà khuyến khích. Trẻ em rất hiếu động nên nếu được chơi cùng bạn sẽ kích thích tư duy và sự sáng tạo, từ đó dễ dàng nhớ sâu hơn các kiến thức về số đếm được học. 

Rất nhiều cha mẹ vì quá bao bọc con nên không muốn trẻ chơi với những bạn khác nhưng đây là điều khá sai lầm. Nên tạo điều kiện cho trẻ giao lưu, vui chơi và học tập cùng nhóm bạn để tăng sự mạnh dạn, thoải mái và tự tin cho con, việc học cũng nhờ đó mà trở nên hiệu quả thêm. 

 • Viết ra các con số và yêu cầu trẻ vẽ số lượng biểu thị tương ứng

Một cách dạy bé tập đếm khá hay mà nhiều cha mẹ áp dụng đó chính là viết các con số và yêu cầu trẻ vẽ số lượng biểu thị tương ứng với nó. Ví dụ bạn viết số 2 là yêu cầu bé vẽ 2 con gà tương ứng hoặc bạn vẽ 4 quả táo và yêu cầu bé đếm và viết số tương ứng.  

Đây là một phương pháp đơn giản nhưng lại giúp con nhớ số đếm lâu, hiệu quả, trẻ trở nên nhanh nhạy hơn với con số và cũng yêu thích việc học đếm, học toán hơn hẳn. Nhất là đối với những đứa trẻ thích bộ môn vẽ thì cách dạy này khá thú vị và thu hút con, giúp con vừa đếm vừa vẽ tốt hơn. 

 • Chỉ các con số trên bảng quảng cáo hoặc phương tiện giao thông

Những bảng quảng cáo hoặc phương tiện giao thông thường sử dụng hình ảnh với màu sắc bắt mắt nên rất thuận tiện để kết hợp vào việc dạy trẻ tập đếm. Bé sẽ vừa quan sát vừa đếm theo yêu cầu của ba mẹ, đồng thời có thể học và biết về các phương tiện giao thông. 

Khi chở con ra ngoài, ba mẹ cũng có thể bảo con chỉ các con số trên bảng quảng cáo hoặc đèn giao thông để dạy con tập đếm. Hình ảnh trực quan khiến trẻ cảm thấy thích thú và nhớ nhanh, nhớ lâu. 

 • Tạo và sử dụng thẻ đếm số

Ba mẹ có thể tạo hoặc mua các thẻ đếm số với hình thức, màu sắc sinh động để giúp trẻ dễ dàng quan sát cũng như tư duy và học tập dễ dàng hơn. 

Thẻ đếm được nhiều cha mẹ sử dụng trong việc dạy con tập đếm và nó được đánh giá tốt cũng như hiệu quả. Bé có thể vừa chơi vừa đếm như một cách học đầy thư giãn và thoải mái. Thẻ đếm cũng giống như một trò chơi của trẻ nên con sẽ không cảm thấy áp lực trong việc học. 

Các bộ thẻ đếm thường được trang trí bằng nhiều họa tiết khác nhau, ba mẹ nên dựa vào sở thích của trẻ để chọn thẻ có hình ảnh bé thích, giúp con hứng thú học tập hơn. 

3. Lưu ý khi dạy bé tập đếm

Khi dạy bé tập đếm thì ba mẹ cũng cần phải lưu ý những điều sau để có được kết quả tối ưu nhất, đồng thời giúp con luôn cảm thấy vui vẻ, học hành chăm ngoan.

 • Dạy con tập đếm một cách chắc chắn, không nóng vội: Trẻ bắt đầu học tập đếm số trong khoảng từ 3 – 5 tuổi, lúc này đầu óc của con còn non nớt nên việc tập đếm con số cũng khác nhau. Có những bé sẽ đếm và học rất nhanh nhưng ngược lại cũng có nhiều bé sẽ chậm hơn. Ba mẹ đừng quá nóng vội mà hãy kiên nhẫn đồng hành cùng con, tìm ra phương pháp giúp con ghi nhớ tốt nhất. 
 • Đi từ đơn giản đến phức tạp: Đầu tiên hãy dạy trẻ đếm những con số nhỏ và đơn giản nhất. Khi con đã nhớ được thì tăng số đếm lên để trẻ thích nghi dần với con số lớn. 
 • Dạy trẻ tập đếm trong tất cả các tình huống hằng ngày: Khi bạn mua cho con hộp màu vẽ hãy yêu cầu con đếm có bao nhiêu cây trong hộp; Khi bạn cùng con trồng cây hãy hỏi con xem trồng được bao nhiêu cây; Lúc bạn mua bánh cho con cũng yêu cầu con đếm số lượng… Điều này sẽ tạo nên thói quen tính toán cho trẻ theo phản xạ tự nhiên. 
 • Bài học tập đếm nên chia đều mỗi ngày: Không nên dồn ép trẻ học đếm quá nhiều số trong một ngày mà hãy chia nhỏ ra. Mỗi ngày học đếm một số lượng nhất định để con nhớ sâu và chắc chắn nhất. 
 • Tạo cho con môi trường học thoải mái, vui vẻ, không đặt quá nhiều áp lực lên con. Bạn có thể dán các hình ảnh về số đếm ở trong phòng để con dễ chú ý và nhớ số nhanh chóng. 
 • Kiểm tra kiến thức số đếm của con một cách thường xuyên: Để chắc chắn con đã nhớ được số đếm, đồng thời nếu con quên thì ba mẹ sẽ tìm hiểu để biết được nguyên nhân và tìm cách khắc phục. 
 • Khen ngợi khi con đếm đúng: trẻ con rất thích nhận được lời khen và sự công nhận từ ba mẹ vì thế cho nên khi con đếm đúng thì ba mẹ hãy dành tặng những lời khen để động viên trẻ. 
 • Kết hợp nhiều phương pháp dạy bé tập đếm khác nhau để tạo sự thú vị, tránh nhàm chán cho con. Nếu quan sát thấy trẻ không có hứng thú với phương pháp học thì hãy thay đổi cách khác phù hợp hơn vì mỗi trẻ thường sẽ có các đặc điểm, tính cách và khả năng tiếp thu khác nhau. 

Hy vọng thông qua bài viết về bí quyết dạy bé học đếm từ 1 đến 10, đến 100 hiệu quả ở trên đã giúp quý phụ huynh tìm được phương pháp tốt nhất để dạy con ghi nhớ số và làm toán. Sự đồng hành của ba mẹ đối với việc giáo dục và dạy dỗ con cái là vô cùng quan trọng để con phát triển toàn diện cả về thể chất và tư duy.

Blog hay

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới nhất

Đọc thêm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme