- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Nuôi dạy conBí quyết chơi đùa với con cái dành cho các bậc phụ...

Bí quyết chơi đùa với con cái dành cho các bậc phụ huynh bận rộn

Các chuyên gia về trẻ em cho chúng ta biết, con nít luôn cần thời gian để chơi đùa một mình hoặc tham gia với những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của người lớn, Nhưng cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng thời gian chơi đùa với cha mẹ cũng rất quan trọng cho sự phát triển của con nhỏ.

Chơi đùa với con trẻ như thế nào cho đúng cách

Trẻ em rất thích vui đùa bên cạnh cha mẹ, lúc đó chúng cảm thấy an toàn và vui vẻ. Các bậc phụ huynh thường được khuyến khích sắp xếp thời gian để chơi với con cái một cách thường xuyên. Có thể là cha hoặc mẹ thay phiên chăm sóc 1-1 với con, hoặc chia sẻ thời gian giữa tất cả người lớn với con cháu trong nhà. Nếu bạn phải chăm sóc con cái một mình, thỉnh thoảng nên mời một gia đình bạn bè hoặc người thân, họ hàng có con nhỏ cùng lứa tuổi tới chơi với con mình.

Cách cha mẹ tham gia quá trình chơi với con cái rất quan trọng. Ví dụ trong trò chơi giả vờ, hãy để trẻ tự mình phát triển chủ đề, cha mẹ chỉ cần đi vào thế giới cùng với con. Hãy để tự trẻ tự tạo tình huống và trải nghiệm nó. Đặt các câu hỏi liên quan khơi gợi trí tưởng tượng của con, tận hưởng cùng chúng. Hãy ngớ ngẩn vui đùa cùng với trẻ. Tránh kích thích con quá mức, phụ huynh phải biết khi nào cần dừng lại. 

Ngoài ra, để tăng độ thích thú cho trẻ, cha mẹ có thể dùng thú nhồi bông, con rối, búp bê, robot… để tạo nên các tình huống thực tế, điều này giúp dạy kỹ năng giải quyết vấn đề hoặc phát triển triển kỹ năng xã hội cho con nhỏ. 

Hãy để các đồ chơi này thể hiện cách tình huống sai lầm có thể xảy ra trong cuộc sống. Sau đó, lắng nghe ý kiến ​​đóng góp từ trẻ, và hướng dẫn cách xử lý tốt hơn. Sau đó, để trẻ mô phỏng theo giúp trải nghiệm và thể hiện các cung bậc cảm xúc, dần dần xây dựng thế giới quan của mình.

Một số trò chơi phổ biến rất tốt cho con nhỏ 

  • Các hoạt động ngoài trời: Ném bóng, xích đu, nhảy qua hộp, thổi bong bóng xà phòng, nhảy lò cò, bịt mắt bắt dê, đi bộ đường dài xung quanh khu phố, dạo mát trong công viên. 
  • Cùng trẻ tham gia vào một dự án thủ công: Cắt ghép giấy dán tường, sơn màu đá trang trí, gấp hạc giấy, làm vòng hoa…
Sơn màu cho đá để trang trí
Sơn màu cho đá để trang trí
  • Cùng bé nghe nhạc: Hát theo bé, chơi các loại nhạc cụ có nhịp điệu vui tươi hoặc các loại đồ chơi phát ra âm thanh dành cho trẻ nhỏ.
  • Đọc sách cùng bé: hỏi các câu hỏi liên quan đến câu chuyện. đặt ra các trường hợp khác trong chuyện để bé giải quyết hoặc thay đổi câu chuyện để ra tạo một câu chuyện mới. 
  • Xem phim cùng bé: hoạt hình, phim cho trẻ nhỏ, cùng tìm hiểu thể loại nào bé cảm thấy thích thú. Cảm giác của bé như thế nào sau khi xem xong. Bình luận và thảo luận về nội dung của bộ phim đó.

Lưu ý dành cho phụ huynh khi trẻ tham gia vào các hoạt động vui chơi

Các bậc phụ huynh khi cho trẻ tham gia các trò chơi luôn phải chú ý giúp trẻ khi chúng cần hoặc yêu cầu. Hãy tận dụng khoảng thời gian trẻ vui chơi để giúp chúng rèn luyện: 

  • Tính kiên trì nhẫn nại 
  • Cách giải quyết vấn đề 
  • Những kỹ năng xã hội cơ bản 
  • Phát triển sự sáng tạo 

Chơi đùa với con cái từ nhỏ giúp các bậc cha mẹ xây dựng một mối quan hệ tình cảm gia đình thiêng liêng tồn tại mãi mãi. Những kỷ niệm đẹp từ thuở ấu thơ sẽ khắc sâu vào trong tiềm thức của mỗi đứa trẻ, cho bé biết vị trí của mình trong trái tim của cha mẹ quan trọng như thế nào.

Những trò chơi này tạo ra cánh cửa kết nối tất cả các thành viên trong gia đình, cùng sẻ chia mọi vấn đề trong cuộc sống, là sợi dây vô hình gắn kết mọi người lại với nhau. Nó giúp phụ huynh biết nhiều hơn, hiểu rõ hơn về tính cách của mỗi người con, sự khác biệt. Nó cũng là cách giảm căng thẳng, hạ nhiệt áp lực tuyệt vời cho các bậc cha mẹ khi họ đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, công việc. 

Những trò chơi giao lưu giữa các gia đình là hoạt động tuyệt vời cho tất cả mọi người, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ. Chúng giúp phát triển mối quan hệ gia đình, họ hàng, làng xóm bền chặt có thể tồn tại nhiều năm đến suốt đời. 

Có thể nói khi những gia đình có chung sở thích niềm vui cùng chơi với nhau thì sẽ mãi mãi gắn kết rất khó tách rời. Các bậc cha mẹ có thêm người cùng hỗ trợ, giao tiếp cởi mở, trao đổi kinh nghiệm về các phương pháp dạy con cái.

Qua những buổi vui chơi giữa những gia đình, con trẻ học được cách nâng cao lòng tự trọng, kỹ năng xã hội và phương thức kết nối với bạn bè đồng trang lứa. Giúp trẻ em và thanh thiếu niên rèn luyện được khả năng phán đoán và xử lý khi đối mặt với khó khăn, cám dỗ trong tương lai. 

Khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động ngoài trời 

Xã hội hiện đại và phát triển về công nghệ đem đến rất nhiều lợi ích cho các bậc phụ huynh. Nhưng cũng có những tác hại nhất định tới con trẻ. Khi cha mẹ để con mình tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính bảng, smartphone sớm. Trẻ em thường sẽ mắc phải căng bệnh được gọi là “Couch Potato” – ám chỉ những đứa trẻ ngồi cả ngày ôm các thiết bị di động thông minh, chậm phát triển lười vận động.

Các bác sĩ nhi khoa nhận thấy rằng hầu hết những trẻ em tiếp xúc sớm với điện thoại thông minh đều không tập thể dục đủ. Trong trường hợp này cha mẹ phải là tấm gương tốt để con trẻ noi theo, bằng cách hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính trước mặt con, đưa con ra ngoài tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều hơn và chơi đùa cùng với chúng.

Những điều này tốt cho cả bố mẹ và con cái. Khuyến khích trẻ hoạt động, cha mẹ cũng hiểu rõ về con mình hơn. Giúp các em phát triển khả năng tư duy và tăng cường vận động thể chất. Sức khỏe và hệ miễn dịch của con trẻ cũng được nâng cao giúp chống lại các bệnh vặt ở trẻ em.

Mong rằng qua bài viết trên Biquyetdaycon.org sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn khác về việc chơi đùa cùng con cái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Blog hay

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới nhất

Đọc thêm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme